Ngày 17/4 năm nay là ngày OMEGA kỉ niệm hơn 50 năm với chuyến tàu lịch sử Apollo 13. Khi chuyến tàu này khởi hành vào năm 1970, không ai có thể lường trước được kịch tính và có thể là thảm họa sắp xảy ra.

Với OMEGA, đây là chuyến du hành đã ghi dấu vào lịch sử của thương hiệu, khi chiếc đồng hồ Speedmaster Professional đóng góp vai trò quan trọng trong việc đưa phi hành đoàn trở về an toàn.

Astronaut James A. Lovell Jr., commander for NASA’s Apollo 13 mission
Image credit: courtesy of NASA

Kể từ năm 1965, NASA đã cấp phép cho những chiếc Speedmaster này như một “phương án dự phòng quan trọng” trong trường hợp các đồng hồ điện tử trên tàu không gian không hoạt động. Thật vậy, khi tàu Apollo 13 gặp sự cố trong hành trình thám hiểm mặt trăng, chiếc Speedmaster đã được đưa vào sử dụng đúng với vai trò của mình.

Hai ngày sau khi tàu khởi hành, một bình oxy phát nổ trên tàu Apollo 13, làm tê liệt Mô-đun Service và đẩy các phi hành gia vào một tình huống thực sự nguy hiểm. Nhiệm vụ thám hiểm mặt trăng của con tàu lúc này buộc phải hủy bỏ. Và tất cả tập trung vào việc đưa phi hành đoàn trở về an toàn.

Một chiến lược giải cứu được chỉ đạo từ Houston đó là chuyển các phi hành gia vào Mô-đun Lunar. Tuy nhiên, Mô-đun này không được thiết kế để chứa nhiều người trong một thời gian dài như vậy. Do đó, để tiết kiệm năng lượng, phi hành đoàn phải tắt gần như toàn bộ nguồn điện – bao gồm cả hệ thống đồng hồ điện tử trên tàu, đồng nghĩa các phi hành gia phải trải qua giờ phút tối tăm và lạnh lẽo.

Tàu Apollo 13 đã đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng trong vài ngày sau đó, cho đến khi khi vai trò và sự chính xác của chiếc đồng hồ OMEGA được đưa vào sử dụng.

Vì con tàu khi đó đã trôi đi lệch hướng khoảng 60 đến 80 hải lý, đồng nghĩa mô-đun sẽ quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất ở một góc sai lệch và sẽ mắc kẹt ngoài không gian mãi mãi. Vì vậy, quỹ đạo của con tàu cần phải điều chỉnh một cách thủ công bằng việc canh thời gian đốt cháy động cơ trong chính xác 14 giây.

Apollo 13 crew recovery after splashdown
Image credit: courtesy of NASA

Mọi tính toán đến lúc này sẽ không chấp nhận có sự sai sót. Không có đồng hồ điện tử, phi công điều khiển mô-đun lúc này là ông Jack Swigert đã sử dụng chiếc đồng hồ OMEGA Speedmaster Professional của mình để tính thời gian đốt động cơ, còn chỉ huy James Lovell định hướng con tàu dựa vào đường chân trời của Trái đất. Một sự giải tỏa rất lớn khi kế hoạch diễn ra một cách hoàn hảo  và cuối cùng vào ngày 17/4, sau 142 giờ 54 phút rời Trái đất, Apollo 13 đã đáp xuống vùng biển Nam Thái Bình Dương một cách an toàn.

Ngày 5/10/1970, OMEGA đã nhận ” Silver Snoopy Award” trao tặng bởi NASA – danh hiệu tri ân cho sự cống hiến vào sự thành công của các sứ mệnh bay vào vũ trụ của loài người. NASA đã chọn Snoopy làm linh vật không chính thức cho danh hiệu danh giá này với khả năng giữ mọi thứ nhẹ nhàng trong các tình huống nghiêm trọng. Đây cũng chính là biểu tượng an toàn của các sứ mệnh.

OMEGA đã lưu giữ kỷ niệm với Snoopy và Apollo 13 trong trái tim của hãng kể từ đó và các phiên bản đồng hồ “Snoopy” đã được tạo ra để kỷ niệm cột mốc quan trọng này. Gần nhất là mẫu đồng hồ Kỷ niệm 50 năm Speedmaster “Silver Snoopy Award” ra mắt vào năm 2020. Truyền tải phong thái nhẹ nhàng của chú chó săn nổi tiếng, chiếc đồng hồ có khắc họa huy hiệu Snoopy trên mặt số, còn với nắp đáy là hình ảnh Snoopy bay quanh quỹ đạo mặt trăng một cách sinh động và độc đáo.

Mỗi chiếc đồng hồ Snoopy không chỉ là một món quà tuyệt đẹp và thú vị mà còn là sự tôn vinh về tính chính xác và độ tin cậy mà OMEGA đã đóng góp cho hoạt động khám phá không gian trong gần 60 năm qua.