QUAN HỆ ĐỐI TÁC GIỮA OMEGA VÀ GOOD PLANET

Bahoi_8 (Large)

OMEGA công bố quan hệ đối tác với Tổ chức Good Planet ở Capri vào năm 2011 và các năm sau đó, họ đã hợp tác để sản xuất Planet Ocean, một bộ phim tài liệu của đạo diễn Yann Arthus-Bertrand và Michael Pitiot.

Bộ phim đã được công chiếu tại Hội nghị thượng đỉnh Rio 20+ và trình bày quan điểm về đại dương nhìn từ trên không và dưới nước từ hơn 20 quốc gia để minh họa và giáo dục khán giả về vẻ đẹp bề mặt của hành tinh chúng ta và những thách thức chúng ta buộc phải theo hệ sinh thái biển mà chúng ta phụ thuộc vào.

Để chia sẻ câu chuyện, OMEGA đã tổ chức hơn 29 sự kiện Planet Ocean Quốc Tế và 28 buổi công chiếu phim tại 21 quốc gia, trong đó có Liên Hiệp Quốc, nơi bộ phim được trình chiếu cho Tổng Thư Ký Ban Ki-Moon.

PLANET OCEAN HIỆN TẠI ĐÃ CÓ VÀ CHO XEM TRÊN YOUTUBE.

www.youtube.com/planetoceanthemovie

 

Hành Động

Vào năm 2013, OMEGA và Tổ chức Good Planet bắt đầu hợp tác trên hai dự án ở khu vực Bắc và Nam Sulawesi ở Indonesia, khu vực tập trung vào việc tăng cường khả năng phục hồi đa dạng sinh học biển và trao quyền cho cộng đồng địa Phương trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu. Cùng với nhau, các đối tác sẽ khôi phục và bảo tồn các hệ sinh thái, giáo dục người dân địa Phương và góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề môi trường và khuyến khích phát triển bền vững.

Thành lập “Time For The Planet” hai dự án có thể được thực hiện một phần từ doanh thu của việc bán Seamaster Planet Ocean 600M Good Planet GMT.

Những dự án ba năm này được thực hiện phối hợp với các nhà hoạt động bảo tồn địa Phương được thiết kế để bảo tồn một di sản thien nhiên nổi bật và duy trì hoạt động kinh tế địa phương.

 

Tanakeke_9 (Large) 

TIME FOR THE PLANET

“ Mục đích của tôi là phô bày vẻ đẹp, sự đa dạng sinh học và hữu ích của đại dương và cũng là những mối hiểm họa sắp xảy ra và các giải pháp có thể được áp dụng. Bởi vì con người là cả hai nguyên nhân và phương pháp chữa trị cho tất cả các vấn đề” 

Yann Arthus-Bertrand

Với điều này trong tâm trí, Tổ chức GoodPlanet và OMEGA đã thiết lập hai dự án cho việc phục hồi và bảo tồn các bờ biển của Indonesia. “Time For The Planet” được thực hiện từ lợi nhuận của mẫu đồng hồ OMEGA Seamaster Planet Ocean 600M GMT GoodPlanet.

Những dự án ba năm này, được thực hiện phối hợp với các nhà hoạt động bảo tồn địa phương, được thiết kế để duy trì một di sản thiên nhiên nổi bật và duy trì hoạt động kinh tế địa phương.

_ISP2436 (Large)

Dự án có ba mục tiêu chính:

– phục hồi rừng ngập mặn và bảo tồn thảm cỏ biển

– hợp tác với các cộng đồng địa phương và các cơ quan chức năng để củng cố bảo vệ bờ biển

– nâng cao nhận thức trong cộng đồng địa phương và thế hệ trẻ về các vấn đề liên quan đến việc quản lý di sản thiên nhiên của họ

ĐÔNG NAM Á: MỘT KHU VỰC GIÀU CÓ NHƯNG ĐẦY ĐE DỌA

Đông Nam Á, đã được đặt tên là “Tam Giác San Hô”, bao gồm 100.000 km2 rặng san hô, chiếm 34% rặng san hô của toàn thế giới. Indonesia là quốc gia có diện tích rừng ngập mặn lớn nhất thế giới: trên 4 triệu ha. Phần lớn đa dạng sinh học biển của thế giới đang tập trung ở khu vực này, đại diện cho khoảng 1% tổng diện tích của hành tinh này. Khu vực này có sự tập trung cao nhất đa dạng sinh học của đại dương.

HƠN 2 TRIỆU HA RỪNG NGẬP MẶN TẠI INDONESIA ĐÃ BỊ PHÁ HỦY TỪ NHỮNG NĂM 1970

Và xu hướng này tiếp tục gia tăng với tốc độ 2%/năm.  Nguyên nhân của sự hủy diệt này rất đa dạng. Khoảng ¼ là do sự phát triển của việc nuôi trồng thủy sản. Sự bùng nổ của việc nuôi trồng thủy sản ở Châu Á (nuôi cá và tôm) đã dẫn đến việc tạo ra số lượng lớn các ao nuôi tại khu vực của rừng ngập mặn. Phần còn lại là nạn phá rừng do nông nghiệp, khai thác quá mức, xói mòn bờ biển và thiên tai.

Sức khỏe tốt của môi trường này là điều cần thiết cho các cộng đồng địa phương sống dọc theo bờ biển. Điều này là do phần lớn nguồn thức ăn và các hoạt động mang lại doanh thu đều có liên quan đến việc khai thác sinh cảnh biển. Đánh bắt cá, nuôi trồng thủy sản và trồng rong biển đều được phát triển rộng rãi tại đây.

Ở Đông Nam Á, hơn 100 triệu người kiếm sống từ biển.

TẠI SAO PHẢI BẢO TỒN RỪNG NGẬP MẶN?

Rừng ngập mặn, đặc trưng của vùng nhiệt đới, là khu rừng rộng lớn nằm giữa biển và đất liền. Chúng bao gồm chủ yếu là những cây thuộc họ Đước, đặc biệt thích nghi tốt để tồn tại trong những điều kiện đặc biệt. Muối, thủy triều, lượng oxy trong đất thấp và chất dinh dưỡng, độ sáng và nhiệt độ cao là những yếu tố mà rừng ngập mặn cần phải chống lại.

Những cây để tạo nên rừng ngập mặn có thể dễ dàng nhận biết được nguồn gốc đặc biệt của nó, chẳng hạn như những chiếc rễ khí nhô cao. Điều này cho phép cây “thở” trực tiếp không khí xung quanh, để bù đắp cho các điều kiện khó khăn của môi trường. Những khu rừng này cũng tạo nên một hệ sinh thái sinh học đa dạng đáng kinh ngạc, điều này rất là quan trọng đối với môi trường và cộng đồng địa phương phụ thuộc vào nó.

RỪNG NGẬP MẶN NẰM TRONG SỐ NHỮNG HỆ SINH THÁI QUAN TRỌNG CỦA ĐẠI DƯƠNG CHÚNG TA.

Dự trữ đa dạng sinh học

Những cánh rừng này còn nuôi dưỡng một hệ động vật phong phú, không chỉ có cá, tôm, cua và động vật thân mềm mà còn có những động vật có vú, bò sát, lưỡng cư và các loài chim, một trong số đó đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Vườn ươm cho ngành thủy sản địa phương

Con cái của thương mại địa phương chủ yếu phát triển trong sự che chở của rừng ngập mặn và cung cấp cho ngành đánh bắt cá địa phương.

Bảo vệ bờ biển

Sự đóng góp của rừng ngập mặn cho sự ổn định và khả năng phục hồi của bờ biển tạo ra một hàng rào bảo vệ quan trọng chống lại các tác động của biến đổi khí hậu: bão, nước biển dâng và sóng thần. Chúng là hậu vệ tự nhiên chống lại xói mòn bờ biển và hạn chế sự phát tán của các trầm tích gây tổn hại thảm cỏ biển và san hô.

Gỗ

Gỗ rừng ngập mặn nổi tiếng với chất chống thối và kháng côn trùng của nó, làm một dạng vật liệu rất được ưa chuộng trong xây dựng. Nó cũng được sử dụng như là nhiên liệu để nấu nướng tại cộng đồng địa phương.

Nguồn của các sản phẩm thương mại

Rừng ngập mặn là nguồn của những sản phẩm và công cụ khác – chất tannin và sợi cho ngành công nghiệp dệt may có thể được chiết xuất từ chúng; và chúng cũng được sử dụng như là một loại thảo dược, vỏ cây được sử dụng như một thứ gia vị; chúng cũng cung cấp than, thức ăn gia súc, rơm, mật ong và các sản phẩm khác.

LỢI NHUẬN TẠO RA TỪ RỪNG NGẬP MẶN ƯỚC TÍNH 186 TRIỆU ĐÔ LA MỖI NĂM. 

Hấp thụ carbon tự nhiên

Rừng ngập mặn, giống như tất cả những cánh rừng khác trên đất liền, có khả năng lưu trữ carbon, không chỉ trong sinh khối mà còn ở trong đất. Khả năng này đã được ước tính lên đến sáu tấn/hecta/năm.

40% SỰ TIÊU HỦY RỪNG NGẬP MẶN DIỄN RA TẠI CHÂU Á

Tuy nhiên, trên toàn thế giới, rừng ngập mặn là một trong những môi trường tự nhiên đã bị phá hoại nghiêm trọng trong thế kỷ 20: một phần ba diện tích của họ – 4 triệu hecta đã bị phá hủy trong vòng chưa đầy 20 năm. Khai thác quá mức, đô thị hóa và sự phát triển của việc nuôi trồng thủy sản là nguyên nhân chính cho sự biến mất của những khu rừng. Hàng ngàn hecta rừng ngập mặn, những loài quan trọng đối với hệ sinh thái bị cày nát bởi xe ủi đất để nhường chỗ cho trang trại nuôi cá.

 


 

ĐẢO TANAKEKE

MỘT PHƯƠNG PHÁP ĐỔI MỚI CHO SỰ PHỤC HỒI CỦA RỪNG NGẬP MẶN

Bahoi_3 (Large)

ĐỊA ĐIỂM

INDONESIA, NAM SULAWESI, ĐẢO TANAKEKE

NGÔI LÀNG MỚI, BALANG DATU VÀ SÁU NGÔI LÀNG PHỤ THUỘC

THỜI HẠN CỦA DỰ ÁN

BA NĂM

NGƯỜI HƯỞNG LỢI

1,716 CƯ DÂN CỦA LÀNG BALANG DATU VÀ 3,000 CƯ DÂN CỦA ĐẢO TANAKEKE CÙNG VỚI CỘNG ĐỒNG NHÀ KHOA HỌC ĐỊA PHƯƠNG.

Bối cảnh:

CÙNG VỚI SỰ BÙNG NỔ CỦA NGÀNH NUÔI TRỒNG THỦY SẢN, ĐẢO TANAKEKE MẤT HƠN 70% DIỆN TÍCH RỪNG NGẬP MẶN CỦA NÓ.

Hủy diệt này giảm đáng kể đa dạng sinh học của địa phương. Ngày nay, đó chính là kết quả của cuộc khủng hoảng trong công nghiệp, 80% ao nuôi bị bỏ hoang, đe dọa các hoạt động sinh hoạt của địa phương. 3,300 cư dân của hòn đảo này phụ thuộc vào biển (chủ yếu là trồng trọt rong biển và đánh bắt cá) và do đó sức khỏe tốt của hệ sinh thái để hổ trợ cho chính họ. Rừng ngập mặn cũng là một trong những nguồn chính của gỗ nhiên liệu, chính điều này tạo ra sự không bền vững.

Thiết lập một dự án phục hồi rừng ngập mặn trên đảo Tanakeke sẽ cho phép sự tái sinh của một hệ sinh thái mà người dân địa phương phụ thuộc mạnh mẽ. Điều này sẽ hướng họ tới sự quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên của họ.

Một trong những mục tiêu của dự án này là nâng cao kiến thức khoa học về vai trò của rừng ngập mặn và thảm có biển trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.

Dự án:

Trong khuôn khổ dự án này, những dự án đề xuất để khôi phục và bảo tồn các hệ sinh thái bị hư hại trên đảo Tanakeke (rừng ngập mặn và thảm cỏ biển) sử dụng một phương pháp tiếp cận có sự tham gia của cộng đồng. Nó liên quan đến ngôi làng mới của Balang Datu và sáu ngôi làng phụ thuộc, đại diện cho 1,716 cư dân (410 hộ).

Dự án này cũng nhằm mục đích nâng cao nhận thức trong cộng đồng địa phương, ở trẻ em và người lớn và những người tham gia chính quyền địa phương trong việc quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Các biện pháp chính:

Phục hồi sinh thái rừng ngập mặn: phục hồi chức năng của hệ sinh thái rừng ngập mặn kết hợp với các cộng đồng địa phương; làm cho cộng đồng nhận thức được lợi thế của việc khôi phục và bảo tồn rừng ngập mặn.

Đánh giá và giám sát các thảm cỏ biển: nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng và tầm quan trọng liên quan đến hệ sinh thái này bằng việc theo dõi và quản lý thảm cỏ biển.

Quản lý rừng ngập mặn và thảm cỏ biển: nâng cao năng lực quản lý tài nguyên thiên nhiên và tạo thuận lợi cho đối thoại xã hội để xây dựng một hệ thống liên quan cho những qui định chặt chẽ của tài nguyên thiên nhiên.

Nâng cao nhận thức trong trường học: nâng cao sự hiểu biết về hệ thống tự nhiên cho các học sinh tiểu học và trung học bằng tài liệu giảng dạy phù hợp.

Giảm biến đổi khí hậu: giúp cộng đồng địa phương hiểu được chức năng của carbon trong hệ sinh thái rừng ngập mặn và thảm cỏ biển.

Các đối tác hoạt động: Yayasan Hutan Biru/Blue Forests – YHB là một tổ chức phi chính phủ  (NGO) của Indonesia được thành lập vào năm 2011 với dự án Hành Động Vì Rừng Ngập Mặn đã được thực hiện độc lập. Các khía cạnh khoa học sẽ được xử lý trong quan hệ đối tác với trường đại học Makassar.

TẠI SAO PHẢI DUY TRÌ THẢM CỎ BIỂN

Thảm cỏ biển là thảo nguyên ngầm rộng lớn được tìm thấy trong hầu hết các đại dương của thế giới. Chúng không tạo thành rong biển, mà là cỏ, rất giống với loại mọc trên đất liền – do đó mà có tên gọi “cỏ biển”. Không giống như rong biển, chúng có lá và rễ thật và tạo ra trái cây.

THẢM CỎ BIỂN LÀ MỘT TRONG NHỮNG HỆ SINH THÁI ĐA DẠNG NHẤT TRÊN HÀNH TINH VÀ CÁC ĐIỂM NÓNG VỀ ĐA DẠNG SINH HỌC.

Một số loài điển hình như cá nược, lợn biển và rùa biển ăn trực tiếp lá của cỏ biển. Các thảm cỏ biển mọc giữa rừng ngập mặn và các rạn san hô là rất cần thiết cho chức năng đúng đắn của các hệ sinh thái ven biển.

Các thảm cỏ biển đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống của biển.

Dự trữ đa dạng sinh học:

Thảm cỏ biển chứa nhiều loài không ăn cỏ. Đây là tổ cho nhiều loài cá, những con trưởng thành và con cái của chúng, động vật thân mềm (nhuyễn thể), sâu biển, nhím biển, sao biển và cua. Các thảm cỏ biển cũng bảo vệ các loài đặc biệt dễ bị tổn thương như cá ngựa.

Nơi trú ẩn và vườn ươm cho ngành công nghiệp đánh bắt:

Thảm cỏ biển là nơi trú ẩn quan trọng đối với thế hệ con cái đã bắt đầu cuộc sống của nó tại rừng ngập mặn. Sau khi tiếp tục phát triển trong các thảm cỏ, nhiều loài sẽ di chuyển đến các rạn san hô.

Bảo vệ cho các rạn san hô:

Thảm cỏ biển cũng được coi là “kỹ sư” hệ sinh thái bởi vì chúng thay đổi hệ sinh thái xung quanh. Lá của thảm cỏ biển tích trữ trầm tích và rễ của nó ổn định đáy biển, bảo vệ nó khỏi bị xói mòn. Hiện tượng này bảo vệ các rạn san hô mà chúng đặc biệt nhạy cảm với quá nhiều bùn đất.

Bộ lọc tự nhiên:

Các thảm cỏ biển lọc nước và tạo thuận lợi cho việc loại bỏ các chất ô nhiễm nhất định. Chúng cũng sản xuất một lượng lớn oxy từ quá trình quang hợp và hoạt động tích tụ trầm tích của rể.

Bồn hấp thụ khí carbon

Với quy mô trên toàn thế giới, thảm cỏ biển đóng một vai trò quan trọng trong tích trữ carbon, với công suất hơn 80,000 tấn/cây số vuông. Lưu trữ này diễn ra chủ yếu trong đất xung quanh thảm cỏ.

THẢM CỎ BIỂN ĐANG BIẾN MẤT VỚI TỐC ĐỘ 1,5% / NĂM.

Giống như các rạn san hô và rừng ngập mặn, các thảo nguyên dưới đáy biển là hệ sinh thái đặc biệt mong manh và cực kỳ dễ bị tổn thương bởi các mối đe dọa do con người tạo ra từ bờ biển. Con người là một trong các chỉ số tác động đối với sức khỏe kém của môi trường. Các nghiên cứu ước tính rằng

29% thảm cỏ biển đã biến mất, và sự hủy diệt này đang tiếp tục với tốc độ 1,5% mỗi năm. Sự ô nhiễm, nạo vét, thiệt hại do neo đậu tàu thuyền, hiện tượng phú dưỡng, đánh bắt quá mức, khử muối và sự phát triển của các loài mới là tất cả các mối đe dọa có ảnh hưởng đến các hệ sinh thái quan trọng.

 

BAHOI

THIẾT LẬP CỘNG ĐỒNG BẢO VỆ BIỂN

Bahoi_4 (Large)

ĐỊA ĐIỂM

INDONESIA, BẮC SULAWESI, KHU VỰC PHÍA BẮC CỦA MINAHASA, LÀNG BAHOI, TALISE, LIHUNU, SEREI, KINABUHUTAN VÀ KAHUKU

THỜI HẠN CỦA DỰ ÁN

BA NĂM

NGƯỜI HƯỞNG LỢI

9,000 CƯ DÂN CỦA CÁC LÀNG BAHOI, TALISE, LIHUNU, SEREI, KINABUHUTAN VÀ KAHUKU

Bối cảnh:

Khu vực phía Bắc của Sulawesi sở hữu một trong những hệ sinh thái phong phú nhất trên hành tinh. Làng Bahoi, nằm ở miền cực Bắc Sulawesi, kiếm sống dựa vào các nguồn tài nguyên biển. Phân nửa dân số của làng kiếm sống từ đánh bắt cá, và rừng ngập mặn trong khu vực gần 10ha (chiếm 30% tổng diện tích). Có nhiều rạn san hộ được tạo thành một trong những nguồn lực chính của nền kinh tế trong khu vực. Vì sự đa dạng sinh học, khu vực này được viếng thăm bởi nhiều khách du lịch và nổi tiếng thế giới với ưu thế khu vực lặn biển của nó. Điều quan trọng là để đảm bảo rằng các nguồn tài nguyên biển được quản lý đúng cách.

Với điều này trong tâm trí, Bahoi, cùng với Lihunu và Talise đã phát triển những khu bảo tồn biển (Marine Protect Areas), được quản lý ở cấp địa phương. Hiện nay, các khu bảo tồn biển của Bahoi là khu vực phát triển tốt nhất và được xem như là điển hình tích cực đối với toàn bộ khu vực. Các khu bảo tồn biển của Lihunu và Talise, ngược lại, đã mất đi phần lớn hiệu quả do thiếu sự hổ trợ từ bên ngoài do bởi một chương trình bảo tồn trước đó đã chấm dứt và họ đang cần một sự thúc đẩy.

Dự án:

Trong bối cảnh này,những dự án đề xuất để khuyến khích việc bảo vệ các hệ sinh thái bằng cách tăng cường, mở rộng và thiết lập các khu bảo tồn biển địa phương ở Bắc Sulawesi thông qua một phương pháp tiếp cận có sự tham gia của các cộng đồng địa phương. Lấy Bahoi làm ví dụ điển hình, dự án này nhằm mục đích liên kết cộng đồng giữa các làng Bahoi, Talise, Lihunu, Serei, Kinabuhutan và Kahuku để tạo ra một mạng lưới các khu bảo tồn biển được quản lý bởi cộng đồng địa phương. Một trong những mục tiêu là cho phép sự phát triển của du lịch sinh thái, một nguồn doanh thu tiềm năng cho cộng đồng địa phương trong khu vực. Điều này cũng nhằm mục đích nâng cao nhận thức trong cộng đồng địa phương, ở trẻ em và người lớn, liên quan đến việc quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tập trung vào các nguồn năng lượng thay thế như than từ vỏ dừa.

Các biện pháp chính:

Tạo ra các khu vực bảo tồn biển địa phương:

Tăng cường bảo vệ rừng ngập mặn, thảm cỏ biển và rạn san hô bằng cách tái tạo và làm sống lại khu bảo tồn biển (80ha rừng ngập mặn và 115 ha thảm cỏ biển); phát triển sự tham gia giám sát của hệ sinh thái biển và bắt đầu đào tạo đội ngũ quản lý cộng đồng.

Quản lý rừng ngập mặn và thảm cỏ biển:

Nâng cao kiến thức trong cộng đồng và các thành phần kinh tế liên quan và các nhà hoạch định địa phương trong việc nâng cao mức độ quản lý các khu bảo tồn biển.

Thiết lập một trang web thí điểm về bảo tồn cỏ biển:

Tạo điều kiện tiếp cận với kiến thức về các thảm cỏ biển cho cộng đồng địa phương và tham gia vào một chương trình khoa học trồng lại thảm cỏ biển.

Đề xuất các nguồn năng lượng thay thế: nâng cao nhận thức và thông báo cho cộng đồng địa phương về việc quản lý gỗ rừng ngập mặn; đào tạo trong việc sử dụng than vỏ dừa để thay thế.

Nâng cao nhận thức trong trường học:

Nâng cao kiến thức về môi trường sống tự nhiên của học sinh trong các trường tiểu học và trung học bằng tài liệu giảng dạy phù hợp.

Các đối tác hoạt động:

YAPEKE là một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 2004 có trụ sở tại Bogor (Java) và chuyên về lĩnh vực bảo tồn và giáo dục môi trường. Mục đích của nó là phát triển các hoạt động xanh bền vững thông qua một cách tiếp cận môi trường, kinh tế và xã hội. Yapeka làm việc cùng với tổ chức phi chính phủ địa phương của Bahoi (Celebio) và Đại học Bogor (IPB) trong dự án này.

 

 


THUẬT NGỮ

Pneumatophore:

Một số loại đặc biệt của rừng ngập mặn  phát triển chồi cây trên rễ của nó được gọi là “pneumatophes”.  Chúng vượt khỏi mặt đất và phát triển trên bề mặt. Pneumatophes cho phép cây của rừng ngập mặn thu hút oxy, đặc biệt khan hiếm trong đất bùn nơi mà rừng ngập mặn phát triển.

Hấp thụ carbon:

Hấp thụ carbon trong cây là khả năng hấp thụ carbon dioxide trong không khí đặc biệt trong quá trình phát triển của cây. Carbon này được lưu trữ, đầu tiên là trong cây và sau đó, khi thay lá hoặc cây chết ở trong đất. Đất khác nhau lưu trữ số lượng carbon khác nhau và cho độ dài thời gian khác nhau.

Rễ sàn:

Một số loài cây ngập mặn có một hệ thống rễ được gọi là rễ sàn. Chúng tạo thành một nhóm các rễ khí phức tạp gắn bó khác nhau. Loại rễ này cho phép rừng ngập mặn hút khí oxy trên mặt đất, và trên hết, giúp chúng bám chặt trong loại đất đặc biệt không được ổn định được hình thành bởi phù sa trầm tích.

Trầm tích:

Trầm tích được hình thành từ các hạt chất rắn nhỏ li ti trong nước mà cuối cùng được lắng đọng dưới đáy biển bởi lực hấp dẫn. Do đó trầm tích hình thành đất, trong đó có loài có thể phát triển. Điều kiện khác nhau sản xuất trầm tích kích thước hạt khác nhau: sỏi, cát hoặc bùn.

Xói mòn:

Xói mòn là hiện tượng suy thoái đá/đất. Nó là quá trình góp phần vào việc phá hủy dần dần của các bờ biển. Trong trường hợp không có rừng ngập mặn, bờ biển tiếp xúc trực tiếp với sóng, khuấy động bùn trở lại. Xói mòn tạo thành mối đe dọa trực tiếp đến hoạt động kinh tế và nhà cửa của các cộng đồng ven biển.

Khu bảo tồn biển:

Khu bảo tồn biển là những đại dương của công viên thiên nhiên: là những khu vực nơi mà các hoạt động của con người được kiểm soát để bảo vệ môi trường. Ngày nay, chúng là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất cho việc bảo tồn môi trường sống tự nhiên. Một khu bảo tồn biển có nhiều tác dụng tích cực đối với đa dạnh sinh học. Những loài phát triển trong khu bảo tồn biển có thể lan rộng ra ngoài giới hạn của khu vực, do đó cung cấp cho các ngành công nghiệp đánh bắt thủy sản.

Nuôi rong biển:

Nuôi rong biển là một kỹ thuật cực kỳ cổ đại được thực hiện ở Đông Nam Á. Những sợi rong biển được cắt được gắn vào sợi dây dài và cố định dưới mặt nước biển để cho chúng tiếp xúc tối ưu với ánh sáng mặt trời là điều cần thiết cho sự tăng trưởng của chúng. Những loại cây trồng này thực sự có tác động rất nhỏ đến môi trường bởi vì những gì chúng cần không gì hơn ngoài ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng tự nhiên trong nước. Sau một vài tuần trồng trọt, rong biển được thu hoạch và sử dụng trong thực phẩm hoặc các ngành công nghiệp thực phẩm vì tác nhân tạo gel mà chúng chứa.

Các điểm nóng đa dạng sinh học:

Một điểm nóng đa dạng sinh học là một khu vực địa lý sinh học rất phong phú đang bị đe dọa bởi các hoạt động của con người. Do đó, chúng được coi là khu bảo tồn ưu tiên.

Sinh khối

Sinh khối là thuật ngữ cho một khối lượng lớn các sinh vật sống.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình Time For The Planet, vui lòng truy cập website:

http://www.omegawatches.com/planet-omega/social/planet-ocean