Đã tròn 50 năm kể từ khi nhân loại bước những bước đi táo bạo đầu tiên lên mặt trăng – đó chính là khoảnh khắc lịch sử thay đổi mãi mãi. Nhân kỷ niệm vàng 50 năm, OMEGA tự hào giới thiệu đến người hâm mộ một chiếc Speedmaster vô cùng đặc biệt có mối liên hệ đặc biệt với các phi hành gia và di sản của sứ mệnh Apollo 11.

 

Câu chuyện lịch sử OMEGA đã đến Mặt Trăng như thế nào

 

Neil Armstrong và Buzz Aldrin đã trở thành những người đầu tiên đi bộ trên mặt trăng vào lúc 02:30 UTC vào ngày 21 tháng 7 năm 1969. Chuyến đi bộ trên mặt trăng của họ chỉ kéo dài có hai tiếng rưỡi, nhưng những thành tựu họ đã để lại dấu ấn trong lịch sử thám hiểm không gian của nhân loại.

 

Được đeo trên cổ tay của các phi hành gia và chính trong khoảnh khắc lịch sử này, OMEGA Speedmaster Professional đã trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên đeo trên mặt trăng.

 

Nhiệm vụ Apollo 11 chắc chắn là khoảnh khắc nổi tiếng nhất trong di sản không gian đáng ngưỡng mộ của OMEGA.

 

Với thiết kế mạnh mẽ, đáng tin cậy và dễ xem giờ, Speedmaster được biết đến như là “sự lựa chọn của phi công” và được Không lực Hoa Kỳ – US Air Force chấp nhận cho phi công sử dụng. Nhiều phi công kỳ cựu trong Không lực Hoa Kỳ sau này đã được tuyển chọn để trở thành những Phi hành gia của Nhiệm vụ Mercury – Chương trình không gian có người lái đầu tiên của NASA. một trong số đó, chính là Walter Schirra đã đeo chiếc đồng hồ cá nhân của mình Speedmaster CK2998 cho nhiệm vụ Mercury – Atlas 8. Với 6 lần bay quanh quỹ đạo, chiếc đồng hồ thuộc sở hữu cá nhân của ông đã trở thành chiếc đồng hồ OMEGA đầu tiên được đeo trong không gian. (Reference CK2998 nổi tiếng còn được gọi với tên “First OMEGA in space”).

 

Đến năm 1964, chương trình không gian của NASA tăng tốc nhanh chóng và chính thức tìm kiếm một chiếc đồng hồ có thể đáp ứng cho tất cả các nhiệm vụ không gian có người lái, Deke Slayton – Flight Crew Operations Director đã được ra một loạt các yêu cầu  cho những chiếc đồng hồ đeo tay bấm giờ chronograph từ các nhà sản xuất đồng hồ khác nhau trên khắp thế giới. Một số thương hiệu, bao gồm OMEGA đã gửi đồng hồ của họ cho NASA để thực hiện một loạt các bài kiểm tra hủy diệt – chẳng hạn như kiểm tra nhiệt, sốc, rung, v.v. Chỉ có duy nhất OMEGA Speedmaster sống sót qua các bài kiểm tra hủy diệt này và được tuyên bố “Flight Qualified for all Manned Space Missions” (Đủ điều kiện bay cho các nhiệm vụ không gian có người lái) vào ngày 1 tháng 3 năm 1965.

 

Từ thời điểm đó, OMEGA là nhà cung cấp đồng hồ duy nhất cho các Chương Trình Bay Vào Không Gian có Người Lái của NASA. Chiếc đồng hồ đã được tin tưởng trong suốt các Nhiệm vụ Mercury, Chương Trình Gemini và dĩ nhiên là Chương trình Apollo.

 

James Ragan, kỹ sư của NASA người đã thực hiện hàng loạt các bài kiểm tra cho Speedmaster năm 1965 đã cho biết sự quan trọng của một chiếc đồng hồ OMEGA, “Chiếc đồng hồ như là một phương án dự phòng, trong trường hợp các phi hành gia mất liên lạc với mặt đất, hoặc chức năng của đếm giờ kỹ thuật số của họ trên mặt trăng có vấn đề, thì vật dụng duy nhất họ phải dựa vào chính là chiếc đồng hồ OMEGA trên cổ tay. Chiếc đồng hồ cần phải ở đó nếu phi hành gia gặp vấn đề.”

 

Trước sự theo dõi của cả thế giới dành cho Apollo 11 vào năm 1969, từng thiết bị công nghệ và dụng cụ đều phải đúng, không được có bất kỳ sơ suất nào. Đó là lý do tại sao luôn là một vinh dự to lớn cho OMEGA khi nhìn lại lịch sử và tự hào biết rằng chiếc đồng hồ đã được tin tưởng. 50 năm sau, chúng tôi vẫn vô cùng tự hào khi đo thời gian cho thời khắc lịch sử của nhân loại.

 

Sự tri ân những anh hùng

Nguyên bản Speedmaster BA145.022

 

OMEGA_Speedmaster-BA145.022

Chiếc đồng hồ Speedmaster BA145.022

 

Thành công của sứ mệnh Apollo 11 được hoan nghênh trên khắp thế giới vào năm 1969. Vào ngày 25 tháng 11 cùng năm, “Buổi lễ vinh danh những phi hành gia” đã được tổ chức tại Houston, Texas để vinh danh những anh hùng đã đáp xuống mặt trăng.

 

Bữa tối đặc biệt với sự góp mặt của chiếc đồng hồ OMEGA Speedmaster được dành tặng cho các phi hành gia trong chương trình không gian của NASA. Đó chính là chiếc đồng hồ Speedmaster BA145.022 được chế tác từ vàng hồng 18K với niềng màu đỏ tía cùng một dòng chữ được khắc trên nắp đáy “to mark man’s conquest of space with time, through time, on time.” (để ghi dấu những anh hùng đã chinh phục không gian theo thời gian, vượt thời gian).

 

Chiếc Speedmaster bằng vàng này được vận hành bởi bộ máy 861 và là phiên bản kỷ niệm đầu tiên của OMEGA với chỉ 1,014 chiếc được sản xuất từ năm 1969 đến năm 1973. Chiếc đầu tiên trong số này được dành cho Tổng thống Mỹ, Richard Nixon, với số hai được dành cho Phó Tổng thống Mỹ, Spiro Agnew. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ này sau đó đã được gửi lại cho OMEGA do giao thức tặng quà nghiêm ngặt của chính phủ Hoa Kỳ.

 

OMEGA_Speedmaster-BA145.022_caseback

Nắp đáy đặc biệt của chiếc đồng hồ Speedmaster BA145.022

 

Những chiếc đồng hồ từ số 3 -28 đã được trao cho các phi hành gia NASA, bao gồm 19 người có mặt trong buổi tiệc vinh danh ở Houston, bao gồm 3 chiếc đồng hồ dành tặng cho ba thành viên phi hành đoàn đã hi sinh trong nhiệm vụ Apollo 1 – Virgil Grissom, Ed White and Roger Chaffee.

 

Chiếc đồng hồ từ số 29 đến 32 được tặng cho các nhà lãnh đạo và chính trị gia ngành đồng hồ Thụy Sỹ nên không có bất kỳ số khắc nào.

 

Công chúng thì được có cơ hội mua những chiếc đồng hồ từ 33 – 1000. Mặc dù những chiếc đồng hồ này đều có những dòng chữ khắc khác nhau như, “OMEGA SPEEDMASTER”, “APOLLO XI 1969” và Ω THE FIRST WATCH WORN ON THE MOON” (Ω CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN TRÊN MẶT TRĂNG), và những chiếc đồng hồ này vẫn đang được giới sưu tầm tìm kiếm rất nhiều do số lượng sản xuất ít và mối liên kết với những nhiệm vụ không gian. Những chiếc đồng hồ này cũng đi cùng với một chiếc hộp được trang trí với hình ảnh miệng núi lửa mặt trăng, mà chỉ riêng bản thân chiếc hộp này cũng đã là một vật phẩm sưu tầm đáng ao ước.

 

OMEGA_Speedmaster-BA145.022_PUB

Chiếc đồng hồ Speedmaster nguyên bản BA145.022

 

Thật thú vị khi biết rằng những chiếc đồng hồ số 1001 – 1008 sau đó đã được tặng cho các phi hành gia Apollo 14 và 17, trong khi những chiếc đồng hồ số 1009 – 1014 được tặng cho các cá nhân khác.

 

Đối với những fan trung thành của Speedmaster, BA145.022 là một trong những mẫu đồng hồ nổi bật trong lịch sử đồng hồ chronograph. Đây không chỉ là một chiếc đồng hồ đẹp để chiêm ngưỡng với sự kết hợp hài hòa giữa vàng và màu đỏ thẩm, mà đó còn dành tặng sự tôn vinh cao quý nhất cho các phi hành gia NASA đã đưa nhân loại lên mặt trăng.

 

Speedmaster Apollo 11 50th Anniversary Limited Edition

 

Đánh dấu kỷ niệm vàng của lần hạ cánh đầu tiên lên mặt trăng, OMEGA đã sản xuất một chiếc Speedmaster phiên bản giới hạn mới với 1,014 chiếc và được bảo hành 5 năm quốc tế.

 

Theo thiết kế nổi tiếng của Speedmaster BA145.022, chiếc đồng hồ bấm giờ mới được chế tác từ hợp kim vàng 18K độc quyền mới của OMEGA và được vận hành bởi bộ máy lên dây hoàn toàn mới của thương hiệu đạt chuẩn Master Chronometer, Calibre 3861.

 

Vàng Moonshine™ 18K

 

OMEGA_310.60.42.50.99.001_amb

Speedmaster Apollo 11 50th Anniversary với tinh thể vàng Moonshine 18K

 

Vỏ, dây đeo, mặt số, vạch giờ, kim giờ và phút đều được chế tác từ vàng Moonshine™ 18K. Vàng Moonshine™ – một hợp kim mới độc đáo có màu sắc được lấy cảm hứng từ ánh trăng sáng trên bầu trời xanh thẳm. Với một màu sắc nhạt hơn so với vàng vàng 18K truyền thống, vàng Moonshine™ có khả năng chống lại sự phai màu và sự mất dần độ bóng theo thời gian.

 

Vỏ và dây đeo

 

Bộ vỏ 42 mm được hoàn thiện đánh bóng theo sớ bóng và sớ mờ để tạo nên một cạnh bên bất đối xứng cho Speedmaster thế hệ thứ 4. Xung quanh cổ tay, dây đeo với các mắc dây bo tròn và một khóa rãnh được khắc biểu tượng logo Ω dạng cổ.

 

Niềng gốm màu đỏ burgundy

 

Tôn trọng chi tiết lịch sử của nguyên mẫu năm 1969, OMEGA đã sử dụng một vòng niềng màu đỏ burgundy bằng gốm với một quy trình sản xuất đặc biệt đang chờ cấp bằng sáng chế với thang đo tốc độ tachymeter bằng Ceragold ™. Với thang đo tốc độ của thế hệ Speedmaster đầu tiên, có thể đạt tới mức 500 đơn vị mỗi giờ. Chiếc đồng hồ mới này với một điểm đánh dấu trên 90 ( còn được gọi “Dot Over 90” hoặc DON).

 

Mã não đen

 

OMEGA_310.60.42.50.99.001_close-up

Chi tiết cận cảnh mặt số của Speedmaster Apollo 11 50th Anniversary – 310.60.42.50.99.001

 

Mặt số bằng vàng hoàn thiện với sớ dọc được đánh dấu “Au750” nổi bật với các vạch chỉ giờ bằng mã não đen được đặt trong đế bằng vàng được đánh bóng, kim giờ và phút được làm đầy bằng véc-ni đen,  trong khi đó kim giây chronograph cùng một số chi tiết trên ba mặt số phụ cũng được phủ vec-ni đen.

 

Nắp đáy độc đáo

 

Vòng ngoài của nắp đáy được khắc: “1969 – 2019” và số của phiên bản giới hạn được tô điểm bằng màu đỏ tía, và dòng chữ “Master Chronometer”

 

Vòng bên trong cũng bằng vàng Moonshine™ 18K đã trải qua hai quá trình khắc laser riêng biệt và hai quy trình xử lý màu sắc bằng phương pháp PVD – Physical Vapour Deposition (Phương pháp Lắng Đọng Hơi Vật Lý) để tạo ra hai màu xanh lam và đen. Chính quy trình xử lý đặc biệt này đã tạo nên thẩm mỹ tinh tế và ý nghĩ cho nắp đáy.

 

OMEGA_310.60.42.50.99.001_caseback

Nắp đáy của Speedmaster Apollo 11 50th Anniversary – 310.60.42.50.99.001

 

– một đại dương màu xanh nước biển bao quanh một phần bản đồ thế giới chính là lục địa Bắc Mỹ, nhìn thoáng qua có thể thấy bãi phóng tên lửa ở Mũi Canaveral (hay còn được biết đến là Mũi Kennedy từ 1963 – 1973).

 

– một phần màu đen làm nổi bật những dòng chữ “APOLLO 11 – 50TH ANNIVERSARY” và “THE FIRST WATCH WORN ON THE MOON”.

 

Cuối cùng, điểm nhấn đặc biệt là một thiên thạch mặt trăng cắt tròn đại diện cho Mặt Trăng được đặt một cách tinh tế trên vòng. Điều thú vị là Trái Đất và Mặt Trăng đều được đặt trên cùng một vòng bên trong với tỷ lệ 3.67:1 đường kính.

 

Bộ máy

 

OMEGA_Master_Chronometer

Thủ chứng nhận Master Chronometer

 

Chiếc Speedmaster này được vận hành bởi bộ máy OMEGA Master Chronometer Calibre 3861 – một bộ máy lên dây với bộ thoát Co-Axial, bộ phận cân bằng bằng silicon SI14, những tấm chính và cầu nối mạ vàng với những điểm nhấn màu đỏ burgundy.

 

Logo cổ

 

Đối với người hâm mộ lịch sử OMEGA, có một số logo OMEGA cổ dễ dàng được tìm thấy xuyên suốt thiết kế – bao gồm cả mặt số, trên nút chỉnh giờ và dây đeo.

 

Hộp trưng bày miệng núi lửa

 

OMEGA_Watchbox

Hộp trưng bày miệng núi lửa

 

Một chiếc đồng hồ đặc biệt chắc chắn phải được trưng bày trong một chiếc hộp cũng đặc biệt không kém! Lấy cảm hứng từ mẫu hộp trưng bày của chiếc đồng hồ Speedmaster nguyên bản BA145.022 vào năm 1969, OMEGA đã sáng tạo nên một chiếc hộp miệng núi lửa mới cho mỗi chiếc đồng hồ giới hạn. Mỗi mặt của chiếc hộp là tấm màu xám bằng gốm được in 3D bề mặt mặt trăng. Và mỗi tấm sẽ khác nhau, do không có miệng núi lửa nào giống nhau. Ngoài ra, mặt trên cùng của mỗi hộp là hình ảnh của Sea of Tranquillity (Biển Tỉnh Lặng) và vị trí hạ cánh của Apollo 11.