Một câu chuyện trên Tạp chí OMEGA Lifetime – The Ocean Edition

Imaging by The Color Club

 

Đi sâu vào tầng hầm được bảo vệ ở Bảo tàng OMEGA, chúng tôi đã phát hiện ra Seamaster 200 đã được đặt nickname  “SHOM”  một cách bí ẩn như thế nào.

 

Imaging by The Color Club - www.thecolorclub.net

 

Trong suốt những năm 1960 và 1970, OMEGA đã cho ra đời một số mẫu đồng hồ lặn vĩ đại nhất. Danh hiệu “Seamaster Professional” đã được đặt trên mặt số của nhiều chiếc đồng hồ lặn huyền thoại và những nickname nổi tiếng đã trở thành một phần di sản huyền thoại của thương hiệu, bắt đầu từ Seamaster 300, Seamaster 600 PloProf (PLOngeur PROFessionel), Seamaster 1000 (hay còn được gọi là “the Grand” bởi vì hình dáng và độ sâu của nó được đo là 1,000m/330ft) cho đến Seamaster Automatic 120m Chronograph, hay còn gọi là “Big Blue”. Và hầu hết những mẫu đồng hồ này đều sử dụng thiết kế bộ vỏ hình bầu dục đặc trưng của dòng đồng hồ OMEGA ‘pilots’, một trong những thành viên tuyệt vời cuối cùng của dòng sản phẩm này có bộ vỏ góc cạnh mạnh mẽ ấn tượng, đó chính là Seamaster 200, hay còn được gọi là “SHOM” bởi những nhà sưu tầm khao khát nhất. Chiếc đồng hồ SHOM với số reference 166.0177 được vận hành bởi caliber 1012 đáng tin cậy của OMEGA, caliber máy này đã được giới thiệu tại Baselworld 1973 – và ngoại trừ bộ vỏ được làm từ thép Thụy Điển của Piquerez đặc trưng với mặt số màu đen, vạch giờ nổi, bộ kim mang hình dạng kiếm và độ sâu 200m/660ft được in trên mặt số.

 

Dấu khắc chính thức

 

2-800-shom2_3

 

Chiếc đồng hồ này ngay khi ra mắt đã được các thợ lặn tín nhiệm sử dụng, và trong khoảng sáu năm sau đó, khoảng năm 1979 nickname của chiếc đồng hồ đã ra đời. Service Hydrographique et Océanographique de la Marine, gọi tắt là SHOM (Cơ quan thủy văn và hải dương học Hải Quân Pháp), một cơ quan của Chính phủ Pháp chuyên nghiên cứu về biển, công  bố các biểu đồ và bản đồ biển chính thức đã bày tỏ sự quan tâm đến các dòng đồng hồ lặn. Tổ chức SHOM phải có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ được giao cũng như có trách nhiệm kiểm định tất cả những vật dụng thiết yếu được sử dụng cho tất cả các cơ quan và tổ chức thuộc Hải Quân Pháp. Xem xét  một số tùy chọn có sẵn đã đáp ứng được một loạt các yêu cầu nhất định của tổ chức. SHOM đã liên hệ với OMEGA và hỏi về Seamaster 200. Kết quả là một lô sản xuất được giao trực tiếp cho SHOM để sử dụng chính thức. Những chiếc đồng hồ hợp lệ đã được ký và khắc ký tự “SHOM” lên nắp đáy để có thể dễ dàng phân biệt với những chiếc đồng hồ thương mại được bán cho công chúng vào cùng thời điểm đó. Và đây cũng chính là câu chuyện đằng sau nickname “SHOM” đã mãi mãi được đặt cho Seamaster 200.

 

Hải Quân Pháp

 

Nhưng sự nổi tiếng của chiếc đồng hồ còn đi xa hơn thế với một bản khắc khác được tìm thấy trên nhiều chiếc đồng hồ Seamaster 200 chính thức của Hải Quân Pháp. Sau khi được lựa chọn bởi SHOM, Hải Quân Pháp cũng đã thông qua cho Seamaster 200 như là chiếc đồng hồ lặn chính thức của họ. Điều này dẫn đến một lô sản xuất khác đã được giao để sử dụng chính thức trong các đơn vị thợ lặn. Cũng giống như tất cả những chiếc đồng hồ chính thức đủ điều kiện được thông qua bởi các cơ quan, tổ chức của chính phủ, những chiếc đồng hồ này có một ký tự khắc đặc biệt “MN79” trên nắp đáy. Dấu khắc này thể hiện cuộc hẹn và ngày chính thức Hải Quân Pháp nhận những chiếc đồng hồ Seamaster 200.