Khi bạn hỏi bất kỳ một fan đồng hồ chính hiệu nào rằng họ muốn bộ máy nào được tái sản xuất, chắc chắn bạn sẽ nghe đến cái tên OMEGA Calibre 321. Bộ máy chronograph mạnh mẽ và thanh lịch này đã được yêu thích từ những năm 1940 và vẫn được tìm kiếm bởi những nhà sưu tầm đồng hồ trên khắp thế giới. Giờ đây, hơn 50 năm sau khi Calibre 321 được sản xuất, OMEGA đang đưa bộ máy chronograph biểu tượng này trở lại.

 

Nổi tiếng với thiết kế cơ học phức tạp tinh xảo, Calibre 321 gốc là bộ máy cơ đầu tiên được sử dụng cho OMEGA Speedmaster vào năm 1957. Thực tế là bộ máy này cũng đã được sử dụng trong một số đồng hồ bấm giờ khác của OMEGA, cụ thể là bộ sưu tập Seamaster. Thiết kế cơ học của Calibre 321 nổi bật bánh xe column-wheel nguyên khối, một bộ phận được gia công bằng máy từ một mảnh duy nhất và giúp làm tăng hiệu quả kỹ thuật. Nhìn chung, những bộ máy cơ bấm giờ với bánh xe column-wheel luôn đòi hỏi một thiết kế cơ học và lắp ráp một cách chính xác cẩn thận, chính điều này đã làm cho bộ máy trở nên nổi tiếng với các nhà sưu tầm.

 

Bên cạnh thiết kế cơ học xuất sắc, Calibre 321 còn có một vị trí rất đáng chú ý trong lịch sử. Bộ máy này đã được sử dụng cho nhiều phiên bản đồng hồ bấm giờ khác nhau, đặc biệt là Speedmaster ST 105.003 (đây là chiếc đồng hồ đã được NASA thử nghiệm và đạt đủ điều kiện để cùng Phi hành gia Ed White đeo trong chuyến đi bộ ngoài không gian của Mỹ và chiếc Speedmaster ST 105.012 (chiếc đồng hồ đầu tiên đeo trên mặt trăng).

 

The_2019_version_of_the_Calibre_321

Calibre 321 phiên bản mới

 

Do đó, việc giới thiệu lại bộ máy cơ chronograph nổi tiếng này phải được thực hiện với sự chính xác tối đa. Đối với dự án Calibre 321, OMEGA đã tập hợp một nhóm chuyên gia tận tâm, làm việc trong hai năm và hoàn toàn giữ bí mật để đưa bộ máy cơ nổi tiếng này hồi sinh. Nhóm chuyên gia bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà phát triển và sử gia cũng như những thợ thủ công giỏi nhất và thợ làm đồng hồ giàu kinh nghiệm. Để bảo vệ các chi tiết độc quyền của dự án, nhóm nghiên cứu thậm chí đã làm việc với tên mã là “Alaska 11”, phù hợp với một tên mà OMEGA đã sử dụng cho các thiết kế đồng hồ Speedmaster bí mật được thực hiện cho NASA trong thập niên 60 và 70.

 

Sử dụng bộ máy Calibre 321 thế hệ thứ 2 làm tham chiếu, nhóm OMEGA đã nghiên cứu lịch sử sâu rộng cũng như các bản vẽ gốc để tái cấu trúc bộ máy một cách chính xác nhất có thể. Xa hơn nữa là OMEGA đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp tiên tiến (chụp bằng phương phát quét kỹ thuật số) để xem bên trong chiếc đồng hồ Speedmaster ST 105.003 mà phi hành gia Eugene “Gene” Cernan đã đeo trên mặt trăng trong nhiệm vụ Apollo 17 vào năm 1972. Cernan là người cuối cùng đi bộ trên bề mặt mặt trăng và chiếc Speedmaster của ông đang được lưu giữ tại Bảo tàng OMEGA ở Bienne. Calibre 321 của chiếc đồng hồ Speedmaster này đã cung cấp các chi tiết thiết kế hoàn hảo để OMEGA tuân theo.

 

An_original_Calibre_321

Phiên bản gốc Calibre 321

 

Kết quả là, ngay cả những bộ phận độc đáo và mang tính biểu tượng nhất của Calibre 321 đã được tái sinh tôn trọng tuyệt đối các thông số kỹ thuật của bộ máy gốc. Bộ máy cơ tuyệt vời này gắn liền với giai đoạn lịch sử tự hào của OMEGA, với một thiết kế hoàn toàn tôn trọng quá khứ.

 

Raynald Aeschlimann, Chủ tịch và Giám Đốc Điều Hành của OMEGA cho biết “Thật đáng kinh ngạc khi có rất nhiều người đam mê Calibre 321. Chúng tôi đã sản xuất calibre cuối cùng vào năm 1968 và người hâm mộ chưa bao giờ ngừng nói về nó. Điều đó cho thấy đó là một bộ máy đặc biệt như thế nào. Chúng tôi vui mừng khi cuối cùng cũng đáp ứng được mong muốn của họ và đã nổ lực hết sức để đưa bộ máy đặc biệt này trở lại.

 

Những bộ máy mới sẽ được đưa vào sản xuất tại OMEGA HQ ở Bienne. Và tất cả các khía cạnh độc đáo của sáng tạo này sẽ được thực hiện trong một workshop riêng biệt dành cho Calibre 321. Đối với mỗi bộ máy, việc lắp ráp cũng như bộ vỏ đồng hồ và dây đeo sẽ được thực hiện bởi cùng một thợ đồng hồ. Người hâm mộ có thể mong đợi nhiều sự phát triển và những tin tức mới trong những tháng sắp tới.