Lịch sử đã ghi dấu 50 năm kể từ lần gần nhất loài người đặt chân lên mặt trăng. Những hồi ức về sứ mệnh Apollo 17, cũng như vai trò của những chiếc Speedmaster Moonwatch trong suốt hành trình bay vẫn luôn khắc ghi và trân trọng trong tim hãng OMEGA.

Được điều khiển bởi Chỉ huy Eugene Cernan, Phi công Mô-đun Mặt trăng Harrison Schmitt, và Phi công Mô-đun Chỉ huy Ronald Evans, Apollo 17 đã hạ cánh trên mặt trăng vào ngày 11 tháng 12 năm 1972 lúc 19:54.58 GMT. Với những cống hiến không ngừng cho khoa học, sứ mệnh lần này đã mở ra nhiều tiềm năng cho việc tìm hiểu vệ tinh này của Trái Đất.

Raynald Aeschlimann, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của OMEGA, cho biết: “Các phi hành gia của tàu Apollo 17 đã lưu lại trên mặt trăng khoảng 75 giờ và những thành tựu của họ đã được OMEGA khắc ghi đến ngày nay. Đây là lần thứ sáu trong lịch sử, những chiếc Speedmaster được đeo trên mặt trăng và là cột mốc cuối trong câu chuyện vĩ đại về mặt trăng của chúng tôi.”

Gene Cernan là người bạn thân thiết của hãng OMEGA cho đến lúc ông mất vào năm 2017. Ông đã từng xuất hiện tại nhiều sự kiện và ông luôn tự hào về chiếc Speedmaster đã đồng hành với mình trong suốt sự nghiệp tại NASA, ông đã nhận xét: “ Sự cống hiến của những con người tại OMEGA, đã tạo ra chiếc đồng hồ tốt nhất, không những tại thế giới của chúng ta mà còn ở phạm vi vũ trụ.”

Chiếc đồng hồ được Gene Cernan đeo trong sứ mệnh Apollo 17 (mã số ST 105.003) đang được trưng bày tại Bảo tàng OMEGA Biel, Thụy Sĩ. Chiếc đồng hồ này được đeo bởi “người cuối cùng đặt chân lên mặt trăng” và năm 2019 được OMEGA sử dụng để hồi sinh bộ máy huyền thoại 321. Sử dụng công nghệ “chụp cắt lớp” trên chiếc đồng hồ lịch sử này, Omega đã trích xuất chính xác thông số kỹ thuật cho việc phục dựng bộ máy.

Đồng hồ Speedmaster Moonwatch đã góp mặt trong tất cả những lần đổ bộ mặt trăng cùng các phi hành gia trong lịch sử. Sau khi được NASA chứng nhận đạt chuẩn tham gia “tất cả sứ mệnh không gian có người lái” vào năm 1965, mẫu đồng hồ này đã chính thức có mặt trong tất cả các cuộc du hành thành công của Apollo, khởi đầu là Apollo 11 vào năm 1969 và kết thúc là Apollo 17 vào năm 1972.