Năm 1913, OMEGA sản xuất chiếc đồng hồ đeo tay chronograph đầu tiên (và có thể là đầu tiên trên thế giới). Đó là một sáng tạo mang tính cách mạng đã xác định tinh thần tiên phong của thương hiệu và giúp thay đổi ngành chế tác đồng hồ mãi mãi.

 

Ngày nay, OMEGA đã làm một chuyến hành trình quay trở lại thời khắc quan trọng đó, lấy 18 bộ máy gốc từ thời đại đó và tân trang lại và để dành cho một bộ sưu tập thật đặc biệt – “First OMEGA Wrist-Chronograph Limited Edition”.

 

516.52.48.30.04.001_1

 

105 năm chế tác

Thật vậy, mỗi một chiếc đồng hồ trong 18 phiên bản Limited Edition đều được trang bị bởi bộ máy nguyên bản 18’’’CHRO calibre. Đây là những bộ máy được sử dụng cho những chiếc đồng hồ chronograph đeo tay đầu tiên của OMEGA từ năm 1913 và mỗi bộ máy đều có giá trị lịch sử thực sự.

 

Được mang ra từ bên trong hầm bảo quản tại bảo tàng OMEGA, những calibre được đánh giá tốt đã được các chuyên gia tại Atelier Tourbillon của OMEGA tân trang và mang chúng đến một cuộc sống mới.

 

516.52.48.30.04.001_5

 

Chiếc đồng hồ yêu thích của quân đội

Với thiết kế bên ngoài của chiếc đồng hồ 47.5 mm, OMEGA đã tuân thủ theo diện mạo lịch sử của chiếc đồng hồ OMEGA wrist-chronograph từ 1913 với các chi tiết cổ điển như dây đeo bằng da tán đinh và mặt đồng hồ màu men trắng với bộ kim màu xanh “Empire” và chữ số Ả Rập rỗng.

 

Thiết kế đặc biệt này được yêu thích bởi các quân nhân trong Chiến Tranh Thế Giới I. Đặc biệt là phi công với mặt số được thiết kế đặc biệt dễ đọc và bộ đếm 15-phút lý tưởng cho những nhiệm vụ khó khăn nhất.

 

516.52.48.30.04.001_2

 

Những cái chạm của thời đại

 

Đối với thiết kế Limited Edition, những chất liệu tiên tiến nhất của OMEGA cũng được sử dụng, chẳng hạn như vàng trắng 18K cho bộ vỏ và vàng SednaTM 18K cho nút và nút bấm. Thiết kế cổ điển cũng có một nắp đáy đặc biệt, có thể được lật mở để lộ ra chuyển động được đặt phía sau tinh thể sapphire.

 

Chiếc đồng hồ Chronograph đầu tiên của OMEGA

 

516.52.48.30.04.001_Piece_Musee_Dos

 

OMEGA nổi tiếng thế giới với những chiếc đồng hồ chronograph mang tính biểu tượng, đã được tin tưởng trong suốt lịch sử từ đại dương sâu thẳm cho đến không gian bao la. Không chỉ mang một di sản ấn tượng mà còn thể hiện tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng, chức năng và sự chế tác tinh xảo. Và hoàn toàn có thể chắc chắn một điều rằng, một chiếc đồng hồ OMEGA chronograph thực sự là một kho báu mà mỗi fan hâm mộ đồng hồ đều nên sở hữu.

 

Những năm đầu tiên

Những chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên của OMEGA đã được anh em nhà Brandt công bố vào năm 1885. 13 năm sau, vào năm 1898, chiếc đồng hồ chronograph bỏ túi đầu tiên với tên và biểu tượng OMEGA đã xuất hiện trong các cửa hàng.

 

Sau đó, khi danh tiếng của công ty phát triển lớn mạnh hơn. Vào đúng năm 1900, OMEGA đã sản xuất chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên. Chính điều này đã dẫn đến chiếc đồng hồ chronograph đầu tiên của công ty, và cũng có thể là chiếc đồng hồ chronograph đầu tiên của thế giới vào năm 1913. Giờ đây, thế giới đã có thể mang sự khéo léo và tin cậy của một chiếc đồng hồ chronograph trên cổ tay.

 

Trong chiến tranh

Khi Chiến Tranh Thế Giới Thứ I bùng nổ vào năm 1914, những chiếc đồng hồ chronograph đeo tay của OMEGA đã được bán và quảng cáo như là những chiếc đồng hồ dành cho quân sự. Nhiều mẫu đồng hồ đã được giao cho Royal Flying Corps và được sử dụng bởi một số phi công nổi tiếng và quân nhân, những người hoàn toàn tin tưởng vào các chức năng của chiếc đồng hồ chronograph cho những nhiệm vụ đầy thử thách của họ.

 

Bộ máy

Những chiếc đồng hồ chronograph đeo tay thời kỳ đầu của OMEGA đều được lắp bộ máy tầm cỡ 18’’’ CHRO calibre, một bộ máy nổi tiếng với chất lượng cao và vẫn được sản xuất trong hơn hai thập kỷ. Nó mỏng hơn so với những sáng tạo trước đó và bộ đếm 15-phút hiếm thấy đã giúp việc xem giờ dễ dàng hơn cho chiếc đồng hồ chronograph.

 

Từ đại dương đến không gian

Tất nhiên, những chiếc đồng hồ chronograph của OMEGA kể từ đó đã tiếp tục được ca ngợi trên toàn thế giới, được yêu thích bởi tất cả mọi người từ thợ lặn, phi hành gia cho đến những tay đua xe, các stylist thời trang. Chính sự khéo léo và chính xác đã liên tục đặt ra các tiêu chuẩn công nghiệp. Và nguồn gốc của câu chuyện này xứng đáng được kỷ niệm và một nguồn cảm hứng tuyệt vời cho sự ra đời “First OMEGA Wrist-Chronograph Limited Edition”.

 

QUÁ TRÌNH TẠO RA “FIRST OMEGA WRIST-CHRONOGRAPH LIMITED EDITION

 

BỘ MÁY

Hàng trăm giờ cho công việc thủ công đã biến đổi mỗi bộ máy 18’’’CHRO Calibre. Việc tân trang và hiện đại hoá là một quy trình kỹ thuật được thực hiện bên trong Atelier Tourbillon của OMEGA và tất cả máy móc sử dụng cho quá trình này đều là nguyên bản, điều này đảm bảo rằng việc chế tác đồng hồ phải đúng với lịch sử.

 

Mỗi bộ máy trong số 18 bộ máy đều có những khác biệt theo cách riêng. Nhiều bộ phận nhỏ đều có sự độc đáo riêng, có nghĩa là các thợ chế tác đồng hồ phải bắt đầu với các tính toán và phân tích riêng biệt để tân trang lại từng bộ máy một cách riêng biệt.

 

Restoration process_1

 

Các thành phần và kế hoạch mới sau đó sẽ được chuẩn bị riêng cho mỗi bộ máy. Các thợ chế tác phải tìm ra những bộ phận nào cần phải thay thế và chuẩn bị những bộ phận này đúng theo tính toán chính xác của họ.

 

Restoration process_2

 

Những bộ phận mới này sau đó được kiểm tra cẩn thận như là một phần của quy trình kiểm soát chất lượng. Hệ thống camera sáng tạo có thể thực hiện các phép đo chính xác để đảm bảo rằng mỗi bộ phận đều đạt tiêu chuẩn cao.

 

CÂN CHỈNH VÀ LẮP RÁP

Đối với những cân chỉnh ban đầu, các chuyên gia trước hết phải kiểm tra độ sâu của bánh xe thâm nhập trên từng mảnh riêng biệt. Điều này giúp thợ chế tác hiểu rõ hơn yêu cầu của hệ thống bánh răng.

 

Restoration process_5

 

Khi một đánh giá chính xác được hoàn thành, các chuyên gia có thể sử dụng một dụng cụ để làm tròn phần răng của bánh xe và tạo ra sự tương tác hoàn hảo giữa các bánh răng.

 

Hoàn thành bước này và các bánh xe di chuyển hoàn hảo với nhau, cầu ¾ được lắp để xác minh lại một lần nữa chiều sâu của bánh răng. Trong bức ảnh ở trên, chúng ta có thể thấy rõ logo OMEGA gốc cũng đã được khắc lại để dễ thấy hơn, trong khi số sê-ri ban đầu cũng được giữ lại và có thể thấy trên mảnh chính.

 

Restoration process_7

 

Bởi vì những ổ chân kính mới được sử dụng cho bộ máy, OMEGA phải đảm bảo chúng được trang bị chính xác. Để làm được điều đó, một Jig-Borer đã được sử dụng để khoan hoặc khoan lại tất cả lỗ trên bản chính và cầu.

 

Restoration process_8

 

Các ổ chân kính mới cũng phải làm việc liên tục với các trụ bản gốc. Do đó, một dụng cụ Jacot đã được sử dụng để đốt cháy các trụ. Điều này giảm và làm cứng bề mặt của những mảnh nhỏ để chúng có thể vừa vặn bên trong các ổ chân kính. Quá trình này phải cực kỳ chính xác để đảm bảo hiệu suất đo thời gian.

 

Restoration process_10

 

NHỮNG TRANG TRÍ BAN ĐẦU

Trang trí của mỗi bộ máy được thực hiện với chất lượng và chuyên môn cao. Ngay cả những bộ phận không nhìn thấy cũng được trang trí tỉ mỉ, cho thấy sự cống hiến hết mình của OMEGA cho sự xuất sắc. Quá trình này bắt đầu bằng cách thổi cát vào đĩa chính và cầu để tạo ra hiệu ứng hạt. Đối với hoàn thiện đánh bóng, bề mặt thổi cát sau đó được làm nhẵn bằng một bàn chải bằng đồng tròn.

 

Restoration process_12

 

TRANG TRÍ HOÀN THIỆN CAO CẤP

Để có những trang trí với hiệu ứng đẹp tiếp theo, một công cụ silicon đặc biệt được sử dụng để tạo ra những hoạ tiết hình tròn trên các phần khác nhau của bộ máy, bao gồm cả mặt dưới của những cây cầu.

 

Tất cả các lỗ riêng của bản chính và cầu sau đó được vát cạnh, tạo ra các cạnh trên mỗi cái. Cuối cùng bản thân mảnh chính và cầu được vát và đánh bóng để trở thành một chiếc gương hoàn thiện.

 

Restoration process_13

 

Tất cả các bộ phận thép của phong trào, bao gồm cả các ốc vít, trải qua một quá trình trang trí tinh tế. Trong hình chúng ta có thể thấy một pallet fork như là ví dụ. Thứ nhất, hoàn thiện đường thẳng được thực hiện với dụng cụ kim cương, trong khi đó gia công mờ được thực hiện trên tất cả các mặt của bộ phận.

 

Restoration process_16

 

 

Sau đó, nó được vát dọc theo các cạnh của nó và màu đen bóng với dán kim cương cho hiệu ứng gương chất lượng cao. Bước cuối cùng liên quan đến việc làm sạch với một dụng cụ được làm từ gỗ cây anh đào và một cái nhìn bóng bẩy.

 

Restoration process_14

 

ĐIỀU CHỈNH CUỐI CÙNG VÀ LẮP RÁP

Để hoàn thành việc nâng cấp bộ máy, một vài quy trình đã diễn ra. Quan trọng nhất, các chức năng của chronograph đã được điều chỉnh bằng cách lắp đầy ở những chỗ cần thiết, do đó đảm bảo hiệu suất hoàn hảo. Trong hình, búa cân chỉnh.

 

Restoration process_17

 

OMEGA sau đó sử dụng các công cụ riêng để kiểm soát và kiểm tra các chức năng của chronograph để đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động như mong muốn. Khi tất cả lắp ráp đều được gắn kết, bộ máy được tân trang đã có thể được chiêm ngưỡng.

 

MẶT SỐ MEN

Hiệu ứng tổng thể của chiếc đồng hồ đặc biệt này được mang đến cuộc sống với một mặt số màu men trắng độc đáo. Nhưng có lẽ đáng ngạc nhiên khi biết chính xác cần có bao nhiêu chi tiết và cam kết được đưa ra để đạt được kết quả.

 

QUY TRÌNH MEN HOÁ: “GRAND FEU”

Đầu tiên, người thợ làm mặt số làm việc như một thợ làm bánh, rây bột men trắng lên một miếng kim loại đặc biệt.

 

Restoration process_19

 

 

Quá trình “Grand Feu” sau đó bắt đầu, tấm kim loại được xử lý trong lò nung nhiệt độ cao để liên kết men với tấm kim loại. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi đạt được độ dày yêu cầu của men.

 

Restoration process_20

 

THE DISPLAY: “PETIT FEU”

Để đặt số và cọc số trên mặt số, quá trình bắt đầu với một tấm khắc với chi tiết mặt số đồng hồ. Men đen sau đó được làm nhẵn, và lắp đầy vào rảnh khắc.

 

Restoration process_22

 

Lúc này, một con tem silicon ấn xuống để lấy men đen ra khỏi tấm kim loại và chuyển sang mặt số men trắng. Mặt số sau đó được nướng một lần nữa để tích hợp các màu sắc. Quá trình tương tự như vậy cho phần men màu đỏ trên mặt số.

 

Restoration process_23

 

 

MẶT SỐ PHỤ

Trên mặt đồng hồ chính, một vòi phun nước áp suất cao được sử dụng để cắt xuyên qua lớp men và tạo ra các lỗ có kích thước hoàn hảo cho mặt số phụ.

 

 

Dụng cụ kim loại với bột kim cương sau đó được sử dụng để tinh chỉnh và vát cạnh các góc, trong khi một dụng cụ bằng gỗ được sử dụng để đánh bóng.

 

Restoration process_24

 

Mặt số phụ bản thân nó được tạo ra theo cùng cách với mặt số chính. Ngoài ra, bốn bộ đếm cũng được sản xuất từ một tấm men, và cũng được cắt tỉa bằng một vòi phun nước và được phân loại theo kích thước chính xác của chúng.

 

Restoration process_26

 

BỘ VỎ VÀNG TRẮNG

Vàng trắng 18K được sử dụng để tạo ra bộ vỏ sáng bóng cho chiếc đồng hồ này.  Nó đã trải qua một số quy trình quan trọng để làm cho nó sang trọng và được chế tác đẹp mắt nhất có thể.

 

GIA CÔNG CƠ KHÍ

Tất cả lỗ cho núm vặn và nút bấm đầu tiên được khoan vào mặt bên của bộ vỏ thô, trước khi nó được gia công xung quanh nội thất bên trong để làm cho nó thật nhẹ và tinh tế.

 

Restoration process_27

 

HÀN VÀ ĐÁNH BÓNG

Các tai niềng sau đó được hàn vào vị trí ở phía bên của bộ vỏ, cũng như các bản lề cũng được cố định vào vỏ.

 

Restoration process_30

 

Một kỹ thuật đáng bóng mạnh được áp dụng cho toàn bộ vỏ để nó có hoàn thiện sáng bóng như gương.

 

Restoration process_29

 

KHẮC

Một logo OMEGA cổ điển, đúng với lịch sử của thương hiệu được khắc trên nắp cũng như số phiên bản giới hạn cho từng chiếc đồng hồ.

 

Restoration process_31

 

GHÉP BỘ VỎ NGOÀI

Để ghép vỏ và nắp của nó lại với nhau, một chốt hình nón được chèn vào bản lề sau đó được đẩy xuống để đảm bảo rằng không có phần dư nào.

 

Restoration process_32

 

Bộ vỏ sau đó được đánh bóng lại để tạo hiệu ứng sáng bóng rực rỡ.

 

Restoration process_33

 

 

KIỂM TRA ĐỘ KÍN NƯỚC

Để kiểm tra lần cuối, các thợ chế tạo bộ vỏ phải sử dụng khí heli để kiểm tra và đảm bảo kín nước cho đồng hồ. Khí heli mỏng hơn không khí thường là loại khí lý tưởng để kiểm tra độ kín của thiết kế.

 

Restoration process_34

 

LẮP RÁP CUỐI CÙNG

Đặt tất cả các bộ phận của bộ máy chronograph đáng kinh ngạc này lại với nhau, các bước tiếp theo yêu cầu đặt bộ kim lên mặt số và mặt số phụ và đặt bộ chuyển động vào trong bộ vỏ.

 

Restoration process_36

 

 

 

KẾT QUẢ CUỐI CÙNG

Sau nhiều nổ lực và cải tiến, “First OMEGA Wrist-Chronograph Limited Edition”đã sẵn sàng bước ra thế giới. Kết quả là một chiếc đồng hồ thực sự sẽ tiếp tục đứng trước thử thách của thời gian.

 

516.52.48.30.04.001

516.52.48.30.04.001

516.52.48.30.04.001_dos ouvert

516.52.48.30.04.001

516.52.48.30.04.001_dos

516.52.48.30.04.001

 

 

CHIẾC HỘP TUYỆT ĐẸP

Mỗi chiếc chronograph đi cùng một chiếc hộp bằng da làm bằng tay thủ công. Bên trong chiếc hộp nghệ thuật này bao gồm hai dây da, một dây da vàng novonappa và dây da màu đỏ tía, cũng như dụng cụ thay dây độc đáo, kính lúp và túi du lịch.

 

9410.08.42_N5 9410.08.42_N3