TicTac Logo

Cách bảo quản đồng hồ

Storing watchPhần lớn những ai đọc cuốn sách này không nhất thiết là những người sưu tập đồng hồ, có nhiều người sở hữu nhiều hơn một chiếc đồng hồ, được mua do sở thích, nhân dịp đặc biệt hoặc các hoạt động khác. Bảo quản những chiếc đồng hồ không sử dụng đến có thể đơn giản như để chúng trên tủ quần áo hoặc giữ chúng hoạt động và sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào.

Có vô số cách bảo quản như cất chiếc đồng hồ an toàn vào két sắt hay trưng bày chúng khi không sử dụng. Cất chiếc đồng hồ vào két là một cách hay dựa vào giá trị cao và tính dễ dịch chuyển của đồng hồ, bên cạnh đó, trưng bày chúng cũng là một cách làm thú vị.

Nếu sử dụng túi bảo quản đồng hồ thì tốt nhất nên để trong hộp bảo quản hay két sắt trong nhà để tránh va chạm với những đồ vật khác đặt gần đó. Những chiếc túi này cũng hữu dụng khi đi du lịch khi chúng ta cần thay đổi đồng hồ.

Đối với những người thích trưng bày đồng hồ, có thể mua những chiếc hộp đựng cỡ lớn có thể chứa nhiều chiếc đồng hồ, ngay cả khi việc này chỉ để giúp họ chọn ra chiếc đồng hồ sẽ đeo mỗi ngày. Những chiếc hộp này có phần đệm tốt để đặt những chiếc đồng hồ và có đủ loại từ đơn giản đến nổi bật với nhiều ngăn kéo và nắp kính. Giống như những món đồ khác, tiền nào của nấy. Rất nhiều loại trở thành tác phẩm nghệ thuật với chất liệu ngoại nhập như da thuộc, gỗ và công nghệ sợi cacbon. Hộp đựng đồng hồ thiết kế đa dạng từ hộp trang sức chứa khóa kéo đựng cả cufflinks (trang sức cài cổ tay áo sơmi) đến những tủ đựng kích cỡ lớn có điều khiển từ xa, loại này giành cho những nhà sưu tập đồng hồ vì giá thành không hề rẻ.

Trong khi một số người đam mê đồng hồ vẫn giữ cho những chiếc đồng hồ hoạt động khi cất giữ, thì một số khác lại cho rằng nên cho chúng dừng lại bằng cách kéo nút chỉnh đồng hồ để không làm tốn pin. Tất cả đồng hồ đều dùng dầu để bôi trơn những bề mặt chuyển động của bộ truyền động và dần dần chất dầu này sẽ bị khô. Một vài người cho rằng giữ cho những chiếc đồng hồ hoạt động là chìa khoá để kéo dài tuổi thọ của chất dầu trong khi đó một số khác lại cho rằng để chúng dừng lại là tốt nhất. Theo logic, để đồng hồ chạy sẽ làm mòn các bộ phận hơn là để chúng đứng yên. Tuy nhiên, một chiếc đồng hồ không chạy khi cất giữ vẫn cần được bảo dưỡng theo định kỳ do bị khô dầu, điều này không tuỳ thuộc vào thời gian đồng hồ được sử dụng.

Một chiếc đồng hồ pin sẽ chạy chính xác liên tục trong một thời gian dài, nhưng đồng hồ cơ phức tạp hơn một chút sẽ chạy chậm dần và ngừng hoạt động. Với những chiếc đồng hồ lên dây bằng tay, cách để chúng hoạt động tốt nhất là lên dây hằng ngày. Tuy nhiên, đồng hồ lên dây tự động là cứu tinh cho những chiếc đồng hồ với các bộ phận chạy tự động như watch winders (dụng cụ lên dây tự động). Những chiếc đồng hồ đeo tay tự động có thể được chế tạo để có số lượng vòng chuyển động chính xác theo hướng chính xác để giữ cho chiếc đồng hồ tự động chạy hết công suất và sẵn sàng để được sử dụng. Nhiều núm lên dây có năng lượng như pin do đó có thể sử dụng khi cất trong tủ, khiến chúng trở nên rất đa dụng.